Hộp giảm tốc dùng để làm gì?

Hộp giảm tốc dùng cho trường hợp nào, hay nói cách khác hộp giảm tốc dùng để làm gì?

Nói một cách đơn giản nó là một cái hộp bên trong là bộ truyền sử dụng bánh răng, trục vít…chúng làm nhiệm vụ giảm tốc độ vòng quay (nhớ nhé, tốc độ vòng quay chứ không phải tốc độ dài).  Hộp giảm tốc  là cơ cấu truyền động bằng ăn khớp trực tiếp, có tỉ số truyền không đổi và được dùng để giảm vận tốc góc và tăng mômen xoắn và là bộ máy trung gian giữa động cơ điện vồ bộ phận làm việc cúa máy công tác.

Khi chúng ta muốn số vòng quay của trục ra hộp giảm tốc nhỏ, theo yêu cầu. Hì, tôi biết nói đến đây, bạn sẽ thắc mắc “muốn có số vòng quay nhỏ mà theo yêu cầu luôn, thì sao nhà sản xuất không chế tạo ra động cơ theo tiêu chí trên”. Là vì tính đa năng, phổ biến của chúng, bạn sẽ làm được một hoặc vài trăm cái động cơ điện kiểu như bạn nói, nhưng chúng sẽ phức tạp và giá thành cao hơn nhiều, trong khi bạn chỉ tốn ít chi phí khi lắp thêm hộp giảm tốc lên động cơ điện, mà chúng ta có thể thay đổi số vòng quay trục ra một cách linh hoạt hơn nhiều.

Ngoài ra còn một yếu tố nữa là : Moment xoắn, bạn khó chế tạo 1 động cơ điện có số vòng quay và moment xoắn theo ý muốn. Và người ta gọi đây là tỉ số tryền (số vòng quay và moment xoắn tỉ lệ nghịch với nhau)

Tổng hợp từ nguồn: Máy điện Blog , Motordien.Vn

GD Star Rating
loading...
GD Star Rating
loading...
Hộp giảm tốc dùng để làm gì?, 7.0 out of 10 based on 1 rating

Leave a Reply